Trang chủ / CHIA SẺ / Giấy in hóa đơn nhiệt và những điều cần nên biết

Giấy in hóa đơn nhiệt và những điều cần nên biết


1. Giấy in hóa đơn nhiệt là gì?


Giấy in bill nhiệt (hay còn gọi là giấy in hóa đơn nhiệt) có tên tiếng anh là “thermal paper”. Đây là loại giấy được tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Lớp hóa chất này sẽ chuyển thành màu đen nếu được tiếp xúc với nhiệt.


Bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp. Nếu bề mặt này được làm nóng trên điểm nóng thì thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit và làm chuyển màu giấy in nhiệt cho ra hình ảnh và thông tin cần in ấn.


Giấy máy in nhiệt được sử dụng cùng với các loại máy in nhiệt như: máy in hóa đơn, máy fax, máy tính tiền, máy pos thanh toán,…Loại giấy in bill nhiệt này dần thay thế cho giấy in hóa đơn thường (giấy in kim). Công nghệ tiên tiến, sử dụng giấy in hóa đơn nhiệt sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như phí đầu tư, in ấn, mực in của các cửa hàng.


2. Cấu tạo của giấy máy in nhiệt:


Người ta còn hay gọi là giấy này là giấy máy in nhiệt bởi loại giấy này thường được dùng cho các loại máy in nhiệt. Vậy cấu tạo của loại giấy in hóa đơn nhiệt gồm như thế nào?


Lớp giấy thường:


Lớp giấy thường mà bạn hay nhìn thấy được phủ các lớp sơn, lớp nhiệt và lớp bảo vệ được trên bề mặt giấy. Lớp giấy thường này có độ dày nhất định và là điều quyết định chất lượng của giấy in bill nhiệt.


Lớp sơn cách điện:


Lớp sơn cách điện có tác dụng giúp các thông tin, hình ảnh in trên giấy có hiển thị tốt hơn và đẹp hơn khi in. Đó là lý do khi in bằng giấy in nhiệt bạn sẽ thấy có màu sắc và độ phân giải thông tin tốt hơn so với các loại giấy in thường.


Lớp bảo vệ ngoài:


Đây là lớp đầu tiên mà ta tiếp xúc nên có tác dụng bảo vệ các thông tin, hình ảnh trên giấy máy in nhiệt, tránh bị biến đổi khi môi trường thay đổi. Các hợp chất hóa học trên bề mặt ngoài của giấy in nhiệt còn giúp giấy không bị ảnh hưởng ngay cả lúc trước và sau khi in.


Lớp nhạy nhiệt:


Lớp phủ nhạy nhiệt này là lớp sau lớp bảo vệ ngoài. Được phủ một lớp hóa học nhạy nhiệt giúp cho lớp giấy này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ biến đổi, hiển thị thông tin in của người sử dụng.


3. Ứng dụng của giấy in hóa đơn nhiệt:


Giấy in bill nhiệt được sử dụng kết hợp cùng các thiết bị in nhiệt như: máy in hóa đơn nhiệt, máy fax, máy pos tính tiền, máy quẹt thẻ tín dụng… nên được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực.

Trong kinh doanh cửa hàng bán lẻ:


Thông thường giấy in nhiệt được sử dụng để in thông tin thanh toán của các siêu thị, tạp hóa, các shop thời trang, mỹ phẩm,… Giấy in hóa đơn nhiệt còn giúp cho người bán hàng kiểm soát được số lượng hàng hóa, sản phẩm mà mình bán ra. Hơn thế nữa, đây là cách để bạn quảng bá thương hiệu của mình tới khách hàng khi trên bill còn có thể in logo, thông tin cửa hàng.


Từ phía khách hàng họ cũng cảm thấy sự minh bạch khi biết được được thông tin mua hàng của mình, chi phí mình cần thanh toán cho cửa hàng. Theo một cách tích cực thì bạn đã mang tới cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp hơn trong dịch vụ.


Trong kinh doanh nhà hàng – quán cafe:


Ngoài kinh doanh bán lẻ ra thì các nhà hàng – quán cafe cũng thường dùng giấy in hóa đơn nhiệt trong thanh toán cho khách hàng.


Ngoài hóa đơn thanh toán thông thường, thì các quán thường sẽ in cả hóa đơn phụ – liên quan tới thông tin order của khách để xác thực trước với khách hàng xem có thừa thiếu món ăn – đồ uống hay không. Sau đó, nhà hàng mới in hóa đơn thanh toán gồm thông tin và chi phí mà thực khách phải chi trả. Rất chuyên nghiệp!


Các ngành khác:


Ngoài hai ngành phổ biến ở trên, thì giấy máy in nhiệt còn được sử dụng ở nhiều ngành khác như: ngân hàng, y tế, vận tải, hóa đơn điện nước, chuyển phát nhanh,…


Sở dĩ giấy in hóa đơn nhiệt phổ biến là gì so với các loại giấy thông thường nó vừa có chất lượng tốt hơn lại có giá thành hợp với túi tiền đầu tư của nhiều người.